VAI TRÒ CỦA VẬN TẢI HÀNG HOÁ TRONG KINH TẾ THỊ TRƯỜNG

VAI TRÒ CỦA VẬN TẢI HÀNG HÓA TRONG NỀN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG NGÀY NAY

Đảm nhiệm mắt xích trọng yếu của quá trình sản xuất, đảm trách khâu phân phối và lưu thông hàng hóa, nhờ có dịch vụ vận chuyển mà tất cả hàng hóa của các cá nhân, doanh nghiệp được phân phối rộng rãi trên phạm vi toàn quốc.

Hoạt động vận chuyển hàng hóa gắn liền và có vai trò thiết yếu với cuộc sống của con người.  Hàng hóa tiêu dùng tại các chợ hoặc siêu thị được vận chuyển bằng đường biển, đường bộ. Nguyên vât liệu sản xuất chở từ vùng nguyên liệu đến nơi sản xuất bằng ô tô, tàu hỏa, tàu biển…

image007

Vận tải đóng một vai trò trọng yếu của quá trình phân phối và lưu thông hàng hóa. Nếu nền kinh tế là một cơ thể sống, trong đó hệ thống giao thông là các huyết mạch thì vận chuyển là quá trình đưa các dưỡng chất đến nuôi tế bào của cơ thể sống đó.

Các công ty vận tải hàng hóa ra đời với phương tiện vận chuyển hiện đại, quy trình vận chuyển chuyên nghiệp và đội ngũ nhân viên vận chuyển có trách nhiệm cao đã góp phần cùng doanh nghiệp đưa các linh kiện hàng hóa đến tay khách hàng trong thời gian sớm nhất, đảm bảo không chậm trễ tiến độ giao hàng, không làm ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp và ngăn chặn triệt để mọi thiệt hại về tiền của do quy trình vận chuyển chậm trễ gây nên.

Vai trò của dịch vụ vận tải hàng hoá không đơn thuần chỉ là đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế mà còn tạo công ăn việc làm cho hàng triệu người. Từ đó, giúp xã hội giảm tải được những tiêu cực góp phần giữ gìn an ninh trật tự.

Bên cạnh đó, dịch vụ vận tải còn đóng vai trò lớn trong việc huy động nguồn vốn lớn để đầu tư. Vậy nên, không có gì phải bất ngờ khi vận chuyển hàng hoá  ngày càng được nâng cao và đóng vai trò không thể thiếu. Nhận thấy được vai trò và tiềm năng phát triển như vũ bão trong tương lai, nhiều doanh nghiệp vận tải hàng hoá đã mạnh dạn đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao.

image009

Các loại hình vận chuyển hiện đang có trên thị trường và được các công ty vận tải đầu tư mạnh đó chính là:

1. Đường bộ: Đây là phương thức phổ biến nhất và phương tiện vận chuyển chủ yếu là các loại xe tải lớn nhỏ.

2. Đường sắt: được xem là loại hình vận chuyển an toàn và hiệu quả.

3. Đường thủy: Ghi nhận thì loại hình vận chuyển này chiếm tỷ trọng gần 80% lượng hàng chuyên chở trong ngành vận chuyển hàng hóa tại nước ta.

4. Đường hàng không: Chuyên dùng cho các loại hàng hóa nhỏ nhưng có giá trị cao.

5. Đường ống: Đây là loại hình vận chuyển đặc thù chỉ phù hợp cho những loại hàng đặc biệt như khí hóa lỏng, dầu lửa …

VAI TRÒ CỦA VẬN TẢI HÀNG HOÁ TRONG KINH TẾ THỊ TRƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *